Thứ Sáu , 27 Tháng Mười Một 2020

Phong thủy ban thờ nên cắm hoa gì cho hợp?

Với người Việt việc dâng hoa cúng không chỉ thể hiện sự tưởng niệm, lòng thành mà còn có ý nghĩa dâng những điều thiện lành, tốt đẹp đã làm được trong cuộc sống đến các chư Phật, thánh, gia tiên, là hành động thành kính bày tỏ tâm biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều. Tuy nhiên trong phong thủy ban thờ không phải loại hoa nào cũng có thể dùng để dâng cúng và mỗi loại hoa bạn dâng lên đều mang một ý nghĩa nhất định.

Thờ cúng là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh tại các nước phương Đông, thờ cúng sao cho đúng cách thì chúng ta hãy bắt đầu bằng việc lựa chọn hoa cúng. Mời bạn tham khảo chia sẻ dưới đây để biết nên cắm hoa gì cho hợp phong thủy ban thờ mang đủ tâm ý của mình nhé!

1. Ý nghĩa của việc dâng hoa trong phong thủy ban thờ

Bàn thờ trong gia đình là nơi thờ cúng gia tiên, nơi tưởng nhớ những người đã khuất, bàn thờ ở các chốn tâm linh như đình chùa, miếu mạo là nơi thờ cúng các chư Phật, thánh, các vị vua chúa có công với đất nước,…Và ông cha ta vẫn thường hay nhắc nhở con cháu của mình rằng “trần sao âm vậy” tức là chúng ta sống như nào thì những người đã khuất cũng như vậy. Bình thường trong cuộc sống chúng ta luôn muốn có một lọ hoa trong nhà và với những người đã khuất cũng muốn như vậy.

Phong thủy ban thờ có một lọ hoa sẽ tượng trưng cho việc bạn dâng những điều tốt đẹp, thiện lành trong cuộc sống lên Phật, Thánh, gia tiên, đây là một hành động thành kính dùng để bày tỏ lòng biết ơn dù không mang giá trị vật chất.

Đối với phật tử, hoa chính là nhân sau đó sẽ cho ra quả. Cúng hoa cũng tức là thể hiện việc tu nhân, tích đức. Mỗi khi nhìn thấy hoa là nhớ đến làm điều thiện, nếu hoa đẹp sẽ cho ra quả ngon, tu nhân để tương lai nhận được thiện quả. => đó chính là ý nghĩa của việc dâng hoa lên ban thờ

2. Phong thủy ban thờ nên cắm hoa gì ?

Như đã nói ở trên ban thờ ở mỗi nơi là khác nhau nhưngg hoa dâng cúng là như nhau. Nhưng bạn nên dâng hoa cúng lên Phật những loại hoa có màu đỏ hoặc vàng vì đó là màu tượng trưng cho nhà Phật, ví dụ như: hoa Hồng đỏ, hoa Cúc vàng. Mỗi mùa sẽ có các loại hoa khác nhau, vì vậy tùy từng mùa mà chọn, những loại hoa cơ bản nhất vẫn thường được sử dụng là Huệ, Hồng, Cúc, Sen…

 

Những loại hoa thường được dâng lên ban thờ là Huệ, Hồng, Cúc, Sen 

– Hoa cúng ban thờ gia tiên: Nên chọn các loại như hoa cúc, hoa hồng, hoa huệ, hoa sen. Nhưng lưu ý không nên chọn những bông đã nở quá to, riêng với hoa huệ nên chọn huệ ta, có màu trắng thuần khiết để cúng.
– Hoa cúng ban thờ Phật: Nên dùng hoa sen để dâng ban thờ phật, ngoài ra còn có hoa mẫu đơn cũng rất thích hợp.

3. Phong thủy ban thờ không nên cắm hoa gì ?

Hoa giả

Chắc chắn là chúng ta không nên dùng hoa nhựa – hoa giả vì chúng kém trang nhã. Hoa cắm trên ban thờ thể hiện cho tấm lòng vì vậy không nên dùng những thứ “giả” để biểu thị tấm lòng chân thật. Mặc dù đồ giả không được coi là bất kính, có lỗi hay thiếu trang nghiêm, nhưng chỉ nên trưng vào ngày thường, còn trong các dịp như lễ tết, giỗ chạp, rằm, mồng 1,…thì nên đặt hoa tươi và tránh những loại hoa sau:

– Hoa phong lan: Hoa lan đẹp, bền nên được nhiều người mua để cắm trên ban thờ, tuy nhiên với ban thờ Phật thì không nên dùng, vì hoa có nhiều màu rực rỡ, hơn nữa chữ Phong lại có trong chữ “phong tình”, “phóng túng” nên không dùng để dâng cúng.
– Hoa lan móng rồng (lan cua): Hoa này có mùi thơm nhưng cánh hoa giống móng rồng, tên gọi cũng không đẹp nên không dùng để dâng cúng.
– Hoa đại (hoa sứ, hoa chămpa) màu đẹp, thơm nhưng không dùng dâng ban thờ vì nó tượng trưng cho tình yêu nam nữ. – Hoa nhài: Là biểu tượng tinh khiết, trong sạch nhưng trong dân gian lại có sự ví von về loài hoa này không đúng đắn nên không được đem dân lên ban thờ.
– Hoa cúc áo: Là loài ho nhỏ nhắn, xinh xắn, màu đẹp lại có tác dụng chữa bệnh nhưng chỉ dùng để cắm làm đẹp chứ không dùng dâng lên ban thờ bởi ngay cái tên của nó đã có phần uế (hoa phân lợn).
– Cúc vạn thọ: Màu vàng, tên hay tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng, được miền Trung hay dùng vì dễ trồng, nhưng ở miền Bắc và Sài Gòn thì lại không đưa lên ban thờ vì nó có mùi hôi.

4. Những lưu ý khi cúng hoa trên bàn thờ

– Đặt hoa cân đối: Bàn thờ là nơi tôn nghiêm nên đặt hoa trên ban cũng cần tính đến sự cân đối. Không nên đặt lọ hoa quá to bên ban thờ quá nhỏ, khiến các đồ thờ khác trên ban bị che khuất.
– Chọn kỹ lưỡng từng bông hoa cúng, không nên chọn những bông đã nở to mà chỉ chọn bông chớm nở.
– Không nên cắm nhiều loại ho cùng lúc sẽ làm giảm mất sự thanh tao, khiến ban thờ mất thẩm mỹ. Trên đây là một số kiến thức phong thủy cơ bản về việc dâng hoa cúng lên ban thờ Phật, gia tiên đúng cách, bạn có thể tham khảo để làm tốt hơn việc thờ cúng trong gia đình của mình.

Kiểm tra lại

Phong thủy phòng ngủ tuổi Ngọ cho nhà cửa an khang

Tuổi Ngọ trong năm 2018 sẽ gặt hái nhiều thành công, song thất bại cũng …

2 comments

  1. my b*tchin’ thick shades and the fact that my dress shirt sits over the watch

  2. i bought this watch in november 1966 and it has been on my wrist ever since.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.