Thứ Hai , 29 Tháng Mười Một 2021

Nên làm gì trong Tết Nguyên Tiêu để cả năm may mắn

Sau tết Nguyên Đán, Rằm tháng Giêng được xem là ngày lễ trọng đại nhất đối với gia đình người Việt. Song song với việc chuẩn bị bữa cơm cúng thần Phật, bữa cơm cúng tổ tiên cho tươm tất, chỉn chu, người Việt cũng rất quan tâm đến vấn đề cần làm gì và nên làm gì trong Tết Nguyên Tiêu để cả năm được may mắn, viên mãn. Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc kể trên:

  1. Đi lễ chùa

Đi lễ chùa là lựa chọn của rất nhiều các mẹ các dịp đầu xuân năm mới. Đi lễ chùa không chỉ để tỏ lòng thành kính đối với các bậc cố nhân, các vị thánh hiền có công khai công lập quốc, những bậc thánh hiền trong lịch sử. Mà đây còn là thời điểm hoàn hảo để các gia đình suy nghĩ về quá khứ, những điều đã qua cũng như định hướng về tương lai sắp tới. Cái chắp tay cúi đầu cũng là một cách để giữ tâm mình thanh thản. Cửa chùa rộng mở chính là để chờ những lúc con người “giật mình và quay đầu” như thế

  1. Làm từ thiện

Chuyện thiện nguyện không phải vấn đề ngày một ngày hai, tuy nhiên thiện nguyện trong dịp tết Nguyên Tiêu có nhiều ý nghĩa hơn thế. Bởi lẽ đây là thời điểm khai xuân, mở sang một năm mới. Một việc làm nhỏ, một số tiền nhỏ bạn bỏ ra có thể giúp đỡ rất nhiều những người có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa. Chưa kể, khai xuân bằng một việc tốt sẽ giúp tâm hồn bạn trở nên thanh thản và vui vẻ hơn rất nhiều đó nhé

  1. Phóng sinh

Vào Rằm tháng Giêng, không chỉ ở các nhà chùa mà các hộ gia đình cũng có tập tục thả, phóng cá chép cầu may.

Khi phóng  sinh, bạn nên lưu ý lựa chọn những địa điểm vắng vẻ thoáng đáng, môi trường phóng sinh cũng nên là những ao hồ sạch sẽ. Bạn nên đợi cá bơi khuất rồi hẵng rời đi và làm động tác thả từng con cá (đối với cá to) xuống ao hồ thay vì vứt cả túi nilon xuống. Đây là cách thông mình để giảm thiểu rác thải xả ra môi trường, bảo vệ hành tinh cũng chính là bảo vệ chính chúng ta.

  1. Dọn dẹp nhà thờ

Ngày Rằm các gia đình nên lựa chọn việc chăm sóc hương hỏa làm ưu tiên hàng đầu. Những gạt tàn từ lễ giao thừa bây giờ cũng có thể dọn dẹp lại cho ngăn nắp, sạch sẽ. Ngày Rằm tháng Giêng cũng là thời điểm thích hợp để con cháu quây quần trong bữa cơm ấm cúng, thu dọn mộ phần của những người quá cố.

Khi làm vệ sinh, nếu có bài vị của thần Phật thì lau trước, sau đó mới lau bài vị của tổ tiên. Gia chủ không nên lau bài vị của tổ tiên trước vì làm ngược lại sẽ là bất kính, mạo phạm với thần Phật. Gia chủ cũng lưu ý, khi lau rửa bài vị của tổ tiên thì nên dùng nước ấm, không nên dùng nước lạnh.

 

Kiểm tra lại

Cách sắm lễ Rằm tháng Giêng

điều này đủ để thấy tầm quan trọng của ngày rằm đầu năm trong tâm thức người Việt . Bài viết này sẽ gợi ý cách sắm lễ Rằm tháng Giêng để cả năm phát tài.