Thứ Hai , 29 Tháng Mười Một 2021

Cách sắm lễ Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng đang đến gần, đây được coi là ngày lễ trọng đại với nhiều thủ tục cần làm nếu muốn một năm mưa thuận gió hòa, thịnh vượng an khang. Chẳng thế mà các cụ chúng ta ngày xưa thường có câu:”Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”, điều này đủ để thấy tầm quan trọng của ngày rằm đầu năm trong tâm thức người Việt . Bài viết này sẽ gợi ý cách sắm lễ Rằm tháng Giêng để cả năm phát tài. 

Ý nghĩa của ngày Rằm tháng Giêng

Ở một số vùng miền, Rằm tháng Giêng hay còn gọi với tên khác là Tết Nguyên Tiêu được xem như nét văn hóa sinh hoạt tao nhã mang nhiều ý nghĩa nghệ thuật trong khung cảnh thơ mộng hữu tình. Không chỉ cùng nhau ngắm trăng, đọc thơ, ăn bánh trôi mà mọi người còn có dịp xem múa lân, chơi các trò chơi dân gian giải trí cùng nhau.

Rằm tháng Giêng được coi là ngày lễ trọng đại chỉ sau tết Nguyên Đán. Tùy vào từng hoàn cảnh, nghi lễ và đức tin của mỗi người (thờ Phật, thờ chúa,…) mà mâm cỗ ngày Rằm thường được chuẩn bị khác nhau. Tuy nhiên tựu chung lại vẫn là tấm lòng của con cháu hướng về quê cha đất tổ. Và dù có bận ngược xuôi, thì những người con đất Việt với tâm hồn và tính cách Việt vẫn luôn nhớ về ngày lễ này như một dịp để tri ân tổ tiên, những người đã khuất, các bậc sinh thành

Nên chuẩn bị mâm cơm ngày Rằm như thế nào?

Người ta thường chia làm hai lễ để cúng: Lễ cúng gia tiên và Lễ cúng thần phật. Cùng xem cách sắm lễ Rằm tháng Giêng như thế nào cho hợp lý nhé

Lễ cúng gia tiên

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món. Trong đó, 4 bát gồm bát canh ninh măng, bát canh bóng, bát canh miến và bát canh mọc. Hơn thế nữa, gia chủ cũng không cần dùng bát to mà chỉ cần cho vào những chiếc bát vừa phải để cúng gia tiên là đủ.

6 đĩa gồm thịt gà hoặc thịt lợn luộc, giò hoặc chả, nem thính hoặc đĩa xào, dưa muối (có thể dùng dưa hành), xôi hoặc bánh chưng và nước chấm.

Bên cạnh đó, mâm cơm cúng gia tiên cần phải có đầy đủ các vị. Vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành và vị ngọt của bánh. Tất cả các vị này sẽ tạo nên một mâm cỗ đủ đầy, cầu mong yên ấm, an lành và xua đi những đen đủi.

Ngoài ra, trong quan niệm của người Việt, mỗi gia đình nên làm lễ cúng vào lúc chính Ngọ tức là 12 giờ trưa. Bởi đây là lúc Phật hiển linh nên mọi người có thể “cầu được ước thấy”, hoàn thiện tâm niệm như ý muốn.

Lễ cúng thần phật

Ngày nay, cùng sự phát triển của kinh tế xã hội, cách đón ngày rằm của người dân cũng ít nhiều thay đổi nhưng nhiều gia đình vẫn quan niệm rằm tháng Giêng là ngày tránh sát sinh, nên ăn chay để cầu mong may mắn, giải hạn cho cả năm. Do vậy các món ăn cúng thần cũng hướng đến tiêu chí: thiên về ngọt hương liệu – nói không với thịt. 

Lễ vật dâng cúng thường là hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu. Ngày nay, nhiều người dân cúng rằm tháng Giêng có thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

Cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món. Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim. Ăn cơm cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Kiểm tra lại

Nên làm gì trong Tết Nguyên Tiêu để cả năm may mắn

Sau tết Nguyên Đán, Rằm tháng Giêng được xem là ngày lễ trọng đại nhất đối với gia đình người Việt. Song song với việc chuẩn bị bữa cơm cúng thần Phật, bữa cơm cúng tổ tiên cho tươm tất, chỉn chu, người Việt cũng rất quan tâm đến vấn đề cần làm gì và nên làm gì trong Tết Nguyên Tiêu để cả năm được may mắn, viên mãn. Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc kể trên: