Thứ Hai , 29 Tháng Mười Một 2021

23 điều kiêng kỵ cho nhà bếp

1. KIÊNG ĐẶT BẾP Ở VỊ TRÍ “TỌA CÁT HƯỚNG HUNG”
Theo quan niệm của phong thủy, bếp ăn nên đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là nên đặt bếp nằm ở hướng dữ nhưng (núm, cửa bếp) nhìn về phương lành để bếp nấu có thể hỗ trợ việc áp chế những luồng khí gây bất lợi cho gia chủ. Khí dương mà lửa bếp sinh ra có thể điều hòa các loại khí bất lợi khác giúp cải thiện được phong thủy của căn nhà một cách hiệu quả.

23 điều kiêng kỵ cho nhà bếp

2. KIÊNG ĐẶT BẾP Ở HƯỚNG TÂY

Cổ nhân cho rằng, không nên đặt bếp ở hướng Tây vì hướng Tây thuộc hành Kim sẽ khắc với bếp thuộc hành Hỏa. Hơn nữa, khi chiều mặt trời lặn về hướng tây với ánh nắng gay gắt sẽ chiếu xiên thẳng vào bếp (là điều cực độc về phong thủy) không những làm không khí oi bức, ngột ngạt trong gian bếp, gây khó khăn, bất tiện cho việc nấu nướng, còn làm cho thức ăn dễ ôi thiu, nhanh bị hư hại.

Phong thủy cho rằng nếu đặt bếp ở hướng tây, những người sống trong căn nhà đều bị ảnh hưởng không tốt về sức khỏe, dễ sinh bệnh tật. Vì vậy, tốt nhất nên tránh đặt bếp ở hướng tây.

Nếu chẳng may phòng bếp nằm ở hướng Tây, có thể khắc phục bằng cách bày trí hoa thủy tiên hoặc các loại hoa màu vàng, đặt cạnh cửa sổ phòng bếp để ngăn chặn khí độc, ngăn cản sát khí và hút vượng khí vào nhà.

3. KIÊNG ĐẶT BẾP Ở HƯỚNG NAM

Người xưa khuyên không nên đặt bếp ở hướng Nam vì theo quan niệm phong thủy, hướng Nam thuộc hành hỏa và hỏa khí của hướng Nam rất mạnh. Nếu đặt ở hướng Nam thì hai hỏa gặp nhau sẽ hết sức nóng, không có lợi cho gia chủ. Trường hợp đặt bếp ở hướng nam, phạm vào thế “Lưỡng hỏa hỏa kiệt”, sẽ làm bất lợi về sức khỏe, lộc tài cho gia chủ, vì thế rất cần kiêng kỵ.

Ngoài ra, quan niệm phong thủy thì phòng bếp hướng Nam sẽ khiến chủ nhân có xu hướng tiêu nhiều, tán lộc. Để khắc phục trường hợp phòng bếp toạ ở hướng nam, kinh nghiệm dân gian khuyên nên trồng ở phía ngoài gian bếp những loại cây có nhiều lá hoặc cây có lá to, để làm giảm ánh nắng của mặt trời vào phòng bếp, và giảm bớt xu hướng tiêu tán tài lộc của gia chủ.

4. KIÊNG ĐẶT BẾP Ở HƯỚNG BẮC

Quan niệm phong thủy cho rằng việc đặt phòng bếp nằm ở hướng Bắc là hướng không tốt, vì bếp thuộc lửa (hỏa), kỵ nhất với khí mát lạnh của nước (hướng Bắc có ngũ hành là Thủy), vì thế, khi làm nhà nên kiêng thiết kế phòng bếp quay về hướng Bắc.

Nếu chẳng may nhà có phòng bếp ở hướng Bắc, gia chủ nên khắc phục bằng cách tăng độ nóng của hỏa để giảm bớt sự lạnh giá của thủy, như: bày trí những cây hoa màu hồng, màu cam trên bàn hoặc trên tủ bếp, bởi những loại cây hoa này có thể tăng thêm sức sống cho phòng bếp. Ngoài ra, cần đảm bảo đầy đủ ánh sáng trong phòng bếp. Các vật dụng trong bếp như tạp dề, dép lê, khăn lau, khăn trải bàn… nên chọn màu ấm áp, giúp tăng sinh khí cho nhà bếp.

5. BẾP Ở HƯỚNG ĐÔNG NÊN KIÊNG BÀI TRÍ CÂY CẢNH

Sách phong thủy cho rằng, phòng bếp nằm ở hướng Đông được xem là hướng cát, hướng đại lợi, vì thế không nên bày trí cây cảnh ở hướng này vì như thế dễ làm ngăn chặn luồng khí tốt di chuyển vào trong nhà bếp, tạo ra những bất lợi cho những người cư ngụ trong ngôi nhà..

Nếu muốn tạo thêm vận khí tốt cho gia đình, có thể bày trí trên bàn hoặc tủ lạnh những loại cây hoặc hoa màu đỏ để góp phần bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

6. KIÊNG ĐẶT BẾP NGƯỢC VỚI HƯỚNG NHÀ

Bếp đặt ngược với hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà, ví dụ nhà tọa nam hướng về bắc mà bếp lại tọa bắc hướng về nam, như vậy sẽ không đem lại may mắn, an lành cho gia chủ.

Đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ cho gian bếp cần được gia chủ cẩn trọng.

7. KIÊNG ĐẶT BẾP Ở VỊ TRÍ TRUNG TÂM CỦA NHÀ

Theo quan niệm của phong thủy, đặt bếp ở vị trí Trung Cung hoặc Thượng Tâm của ngôi nhà là điều cực kỳ tối kỵ. Bởi vì Trung Cung là một cung bị động, nơi mà mạch Khí phải được ổn định và bình an, nếu đặt nhà bếp ở cung này sẽ mang lại sự xáo trộn về sức khỏe và những khó khăn liên tục, triền miên cho những người cư ngụ. Vì thế, ở vị trí Trung Cung hoặc Thượng Tâm của ngôi nhà không nên đặt bếp.

Vị trí tốt nhất để đặt gian bếp là thật sâu trong căn nhà.

Nếu có điều kiện về không gian, diện tích thì nên bố trí một phòng phía sâu sau nhà để làm gian bếp, một mặt của nhà bếp nên nhìn về chỗ thoáng của ngôi nhà như sân sau nhà, ban công, khoảng trống bên hông nhà… sẽ mang lại may mắn, phúc lộc cho gia chủ.

8. KIÊNG ĐẶT BẾP Ở CHỖ LỘ LIỄU, DỄ THẤY

Bếp không nên đặt lộ liễu và cũng rất kỵ đặt ngay cửa chính hoặc đối diện với cửa chính, đặt bếp như vậy dân gian gọi là “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, còn phong thuỷ gọi ngắn gọn là “Lộ Khẩu Táo”, sẽ không tốt cho gia chủ.

Cửa chính của ngôi nhà tuyệt đối không được nhìn thẳng vào miệng bếp. Chỉ cần xét về mặt công năng thì điều này cũng rất không hợp lý, người đứng bếp sẽ gặp khó khăn trong việc quan sát không gian bên ngoài, nhất là việc quan sát những người ra vào ngôi nhà.

Về phong thủy, đặt bếp hướng thẳng ra cửa chính không chỉ làm tiền nong trong nhà luôn thiếu hụt, mà còn tổn hại đến sức khỏe của những người cư ngụ.

Nếu vì điều kiện bất khả kháng, không thể có khoảng không gian khác để đặt bếp thì chỉ cần sắp xếp lại vị trí của phần bếp nấu sao cho tránh thẳng hàng với cửa ra vào, dễ quan sát và thuận tiện cho việc nấu nướng là ổn.

9. KIÊNG ĐẶT NHÀ BẾP ĐỐI DIỆN VỚI NHÀ VỆ SINH

Bếp là nơi nấu nướng đồ ăn thức uống cho cả gia đình, vì vậy không gian nhà bếp cần phải giữ vệ sinh, nếu không thì bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm đên tính mạng.

Nhà vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng vì vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh. Đặc biệt cửa bếp không đặt đối diện với nhà vệ sinh.

10. KIÊNG ĐẶT BẾP ĐỐI DIỆN VỚI PHÒNG NGỦ

Bếp là nơi nấu nướng nên thường nóng bức, sẽ không có lợi cho sức khỏe, hơn nữa, khi đun nấu khói dầu mỡ bay vào phòng ngủ, không có lợi cho sức khỏe, vì vậy nếu đặt bếp thẳng hướng với cửa phòng ngủ sẽ không tốt cho sức khỏe. Càng không tốt khi bếp đặt sát phòng ngủ, đặc biệt là với giường ngủ, sẽ làm cho người cư ngụ cảm thấy nóng bức, ngột ngạt, tâm trạng bất ổn, dễ sinh bệnh.

11. KIÊNG ĐỂ SAU BẾP LÀ KHOẢNG TRỐNG

Phong thủy cho rằng, bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín) thì lộc tài của gia chủ mới giữ vững được.

Nếu như ở phía sau bếp là cửa chính, để cho ánh sang mặt trời chiếu qua cũng không tốt, như vậy sẽ bất lợi cho phúc lộc của gia chủ. Sách xưa đã nói: “Cửa bếp nấu nướng nên kiêng cho ánh sáng chiếu vào”. Vì thế không nên đặt bếp ở vị trí trống trải, không có tường ở phía sau lưng bếp.

12. KIÊNG ĐẶT BẾP TRÊN RÃNH MƯƠNG, ỐNG NƯỚC

Bếp thuộc hành hỏa, còn nước thuộc hành thủy, mà trong tương quan ngũ hành, hỏa vốn kỵ thủy, nước và lửa không thể dung hòa, vì vậy lửa không nên để gần nước quá. Nếu đặt bếp trên đường nước là không thích hợp, sẽ đem lại những “xui xẻo”, bất ổn cho gia chủ. Vì thế, nếu muốn gia đình được yên ổn, tránh được những rủi ro thì khi thiết kế phòng bếp nên tránh đặt bếp trên rãnh mương, ống nước.

13. KIÊNG ĐẶT BẾP Ở VỊ TRÍ NHIỀU GIÓ

Nhà bếp phải được đặt ở vị trí tránh gió, phong thuỷ gọi là “tàng phong tụ khí”, nghĩa là nơi đặt bếp lửa nên tránh gió để được tụ khí. Nếu nhà bếp mà nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ là nơi lộng gió, rất không tốt về mặt phong thủy.

Tuy nhiên, nhà bếp là nơi rất quan trọng trong một gia đình do đó không khí gian bếp rất cần sự thoáng đãng, vì thế trong gian bếp nên đặt quạt thông gió hoặc máy hút khói dầu để làm sạch không khí sau khi nấu ăn, tạo không khí thoáng đãng, sạch sẽ cho gian bếp.

14. KIÊNG ĐỂ NƯỚC LỬA ĐỤNG NHAU

Bếp thuộc hành hỏa, còn chậu rửa bát thì chứa nước (thủy), trong tương quan ngũ hành là xung khắc, cái này (thủy) hủy diệt cái kia (hỏa), vì thế hỏa và thủy không nên để quá gần nhau; đặc biệt là càng không nên đặt bếp kẹt giữa hai bên là nước, ví dụ đặt bếp ở giữa, còn một bên là máy giặt, một bên là chậu rửa.

Theo quan niệm phong thủy, bếp nấu, chậu rửa và tủ lạnh không nên để trực diện mà phải cách xa nhau ít nhất khoảng 20 – 30cm để tránh cho lửa không có sự giao thoa gặp gỡ với nước, như thế là có thể yên tâm không phải lo gì về sự xung đột giữa Thủy và Hỏa.

Cách bố trí bếp phổ biến nhất dân gian là theo nguyên tắc hình tam giác, nghĩa là bếp – bồn rửa – tủ lạnh.

Trong trường hợp do vô tình thiết kế chậu rửa đối diện với bếp, có thể khắc phục bằng cách đặt một cây xanh hoặc một chiếc thảm có hoa văn cây cỏ ở giữa bếp và chậu rửa, để tránh sự xung đột giữa lửa và nước.

15. KIÊNG DÙNG ÁNH SÁNG MỜ ẢO CHO GIAN BẾP

Nhà bếp là nơi rất quan trọng trong cuộc sống gia đình do đó khi thiết kế gian bếp cần đặc biết lưu ý đến độ sáng và không gian thoáng đãng của gian bếp. Nếu không tận dụng được ánh sáng tự nhiên, thì nên sử dụng các loại đèn phổ quang để có ánh sáng mạnh và rõ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nên hạn chế sử dụng đèn huỳnh quang vì loại ánh sáng này rất mờ, yếu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ, do vậy cách tốt nhất là nên lắp đèn tuýp hoặc đèn chùm.

16. KIÊNG CÓ XÀ NGANG ĐÈ LÊN TRÊN

Theo quan niệm của phong thủy thì giường ngủ hoặc ghế ngồi mà ở phía trên có xà ngang là không tốt, rất bất lợi cho chủ nhân.

Sách phong thủy có câu: “Xà ngang đè lên trên tất bất lơi”, vì thế, khi đặt vị trí của bếp nên cần tránh để xà ngang đè lên trên bếp. Nếu không tránh được, người nhà sẽ bị ốm đau bệnh tật, tổn hại cho sức khỏe vợ chồng, đặc biệt bất lợi cho nữ nhân, bởi sách phong thủy còn có câu: “Dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

17. KIÊNG ĐỂ GÓC NHỌN CHIẾU THẲNG VÀO BẾP

Phong thủy cho rằng góc nhọn sắc, rất dễ gây thương tổn, vì vậy nên kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp!

Bếp là nơi nấu ăn nuôi sống cả nhà, đem lại sức khỏe cho cả nhà, vì thế nếu bếp bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

18. KIÊNG ĐỂ KHÍ THẢI CỦA NHÀ BẾP TRUYỀN SANG PHÒNG KHÁC

Không nên để khí thải từ bếp như hơi dầu mỡ, khói, mùi vị thức ăn truyền sang các phòng khác. Bởi khí thải từ bếp luôn mang theo những nguy cơ tiềm ẩn, bất lợi đối với sức khỏe con người.

Hơn nữa phong thuỷ cho rằng, một ngôi nhà cần phải được đảm bảo thông thoáng, luôn có khí tươi luân chuyển nên tuyệt đối không để khí thải ở gian bếp truyền sang phòng khác.

Nếu bếp chật chội, nên sắp xếp sao cho hợp lý, tạo không gian thoáng đãng hơn, đồng thời bố trí quạt thông gió, hút mùi… để tạo ra không khí tươi sạch. Còn nếu bếp nằm ở đầu hướng gió thì nên bố trí vách ngăn, hoặc bình phong để làm chuyển hướng luồng khí thổi từ bếp lan sang các phòng khác.

19. KIÊNG ĐẶT BẾP CHÉO GÓC

Các nhà phong thủy khuyến cáo không nên đặt bếp tọa chéo góc, vì theo quan niệm của phong thủy, bếp cần được đặt ngay ngắn, vững chắc, kín gió và nhìn về hướng cát. Có thể vì lý do không hợp hướng nên có gia đình đã đặt bếp toạ chéo góc để khắc phục nhưng nếu đặt không cẩn thận, không ngay ngắn sẽ rất dể gây ra bệnh về máu huyết… Vì thế nên tránh đặt bếp chéo góc.

20. KIÊNG ĐẶT BẾP ĐỐI DIỆN VỚI BAN CÔNG

Theo quan niệm của phong thủy thì ban công cũng không thể đối diện trực tiếp với phòng bếp, vì đây cũng có thể coi là một loại Xuyên Tâm, tuy không làm xấu đi về tình trạng sức khỏe của các thành viên trong gia đình nhưng sẽ phá vỡ mối đoàn kết, tương hỗ cần có. Hơn nữa, nếu phòng bếp, nhất là hướng bếp đối diện trực tiếp với ban công thì con cháu trong gia đình thường bỏ nhà đi hoang, thích “đèo bong”, “ăn phở ăn nem”…

Nếu bếp rơi vào trường hợp này, nên khắc phục bằng cách đặt chậu hoa hoặc trồng cây leo ngăn cách, sao cho trong ngoài không thông nhau là ổn. Hoặc có thể dùng rèm che, hay đặt huyền quan ngăn cách không cho ban công không thông thẳng với bếp là được.

21. KIÊNG ĐẶT BÀN THỜ TÁO QUÂN Ở HƯỚNG BẮC

Theo văn hóa dân gian thì bàn thờ Táo Quân đặt trong bếp là thể hiện tín ngưỡng của dân gian với mong muốn vị thần cai quản chuyện bếp núc sẽ phù hộ cho bếp lửa gia đình luôn được ấm cúng, nhà cửa được êm đẹp, gia đạo được thuận hòa, sung túc.

Việc thờ cúng Táo Quân ở mỗi gia đình cũng khác nhau, có gia đình chỉ đặt ngay bên cạnh bếp một lư hương nhỏ (thờ ông Táo) để thắp nhang mỗi ngày là đủ, nhưng có gia đình đặt bàn thờ ông Táo bằng cách làm một bệ thờ đơn giản, tiện dụng, cao hơn so với mặt bếp, tại góc ít sử dụng để tránh va chạm. Có gia đình cẩn thận hơn còn gắn phía dưới đáy tủ treo một tấm kính để ngăn khói nhang không làm ố vàng, khi cần tháo ra lau chùi dễ dàng.

Dù đặt ban thờ ông Táo ở đâu thì hướng của bàn thờ cũng nên trùng với hướng của bếp (hoặc song song với hướng của bếp) và không quá xa bếp nấu, cũng không được nằm trên bồn rửa vì bồn rửa thuộc hành Thủy khắc với ông Táo thuộc hành Hỏa.

Nếu phía trên bếp nấu ăn không đủ chỗ để đặt ban thờ các vị thần (Táo Quân) thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam, vì ngũ hành Táo quân thuộc “Hoả”, nên ban thờ Táo quân cần được đặt ở phía Nam “Hỏa” vượng.

Còn các phương vị thuộc Thủy, nhất là hướng Bắc, tuyệt đối kiêng kỵ đặt ban thờ ông Táo ở đó, vì nếu đặt ban thờ Táo Quân ở vị trí đó sẽ bất lợi cho gia chủ do xung khắc ngũ hành (Thủy khắc Hỏa) gây ra.

22. KIÊNG ĐẶT TỦ LẠNH Ở HƯỚNG DỮ TRONG GIAN BẾP

Theo quan điểm của nhiều nhà phong thủy học hiện đại thì tủ lạnh nên đặt ở hướng lành (Bắc, Đông Nam) mới đem lại may mắn cho gia chủ. Bởi vì tủ lạnh là loại máy móc vận hành liên tục cả 24h/ngày, nếu như đặt ở hướng dữ sẽ làm chấn động đến các sao dữ, và kích động các sao dữ gây rối, phá hoại sự ấm cúng, hòa thuận và sung túc của gia đình.

23. KIÊNG ĐẶT HŨ GẠO Ở HƯỚNG ĐÔNG

Hũ (thùng, tủ) gạo trong bếp được xem như là kho gạo, kho tài sản và sự hưng thịnh về tài vật, hạnh phúc của gia đình.

Gạo từ lúa trồng từ đất mà ra nên thuộc “Thổ”, vì thế nếu đặt hũ gạo ở phương vị thổ (Tây Nam và Đông Bắc) là tốt nhất, được gọi là vị trí Đại lợi, còn các hướng khác như Đông và Đông Nam đều thuộc hành Mộc nên không đặt hũ gạo ở đó, vì nếu đặt hũ gạo ở đó sẽ làm cho kinh tế gia đình bị sa sút bởi phương vị (Mộc) khắc với hũ gạo (Thổ).

Vì là kho gạo, kho quân lương cần được bảo mật nên hũ gạo phải đặt ở nơi thật kín đáo trong khu bếp và phải được kê lên để chống ẩm. Tuy vậy, hũ gạo cũng không nên đặt quá cao so với nền bếp

 

Kiểm tra lại

Gợi ý cách tặng quà tết ý nghĩa

Tết đến gần đồng nghĩa với nhu cầu tặng quà cho người thân, bạn bè, …

295 comments

 1. stromectol uk – ivermectin 200 stromectol tab price

 2. ivermectin cost in usa – ivermectin for dogs ivermectin 3

 3. what is the best ed pill out there – chuck norris medicine for erectile dysfunction how to cure ed without pills

 4. 35 ed pill – red hot pill for ed terry bradshaw ed pill

 5. veilig sildenafil kopen zonder recept – wat kost viagra 50 mg hoe snel werkt sildenafil

 6. viagra sin recetas – viagra barata contrareembolso precio viagra con receta

 7. generic for bactrim – bactrim 200mg 40mg bactrim generic

 8. canadian world pharmacy – cialis professional best price cialis online 40 mg

 9. 40 mg tadalafil – cialis generic super active best australian online pharmacy

 10. duloxetine generic 30 mg – cost of brand name duloxetine cymbalta price uk

 11. synthroid 75 mcg tablet price – 175 mg synthroid cost of levothyroxine 150 mcg

 12. kroger amoxicillin price – where to buy amoxicilin 500 mg amoxil 500 mg generic name

 13. buy vardenafil online usa – buy vardenafil no prescription viagra vs cialis vardenafil

 14. canadian pharmacy generic cialis – prescription drugs online canadian pharmacy tampa

 15. tadalafil 100 mg uk – cialis australia cost cialis australia

 16. pharmacy online order vardenafil men – erectylelvt buy discount vardenafil

 17. buy ivermectin – ivermectin 400 mg ivermectin usa price

 18. order viagra 200mg – buy sildenafil pills viagra online 50mg

 19. canadianpharmacymeds com – prescription cialis prices cialis cheap online

 20. prednisone drug costs – prednisone 20mg prednisone 20mg

 21. generic vardenafil online – valif 20mg generic vardenafil vardenafil effectiveness

 22. ivermectin order online – ivermectin 0.5% lotion stromectol tablets 3 mg

 23. viagra tablets price in uk – cheap generic viagra india levitra viagra

 24. buy priligy 30mg – priligy generic where to buy cialis cheap

 25. where can i buy ed pills – otc ed pills where to buy ed pills

 26. prednisone 100 mg tablet – ordering prednisone deltasone generic 5mg

 27. provigil generic – modafinil for sale generic provigil

 28. accutane online order – where to get accutane online can you buy accutane over the counter

 29. buy amoxicilina 500 mg from mexico – generic amoxil 250mg buy amoxicilin 500 mg mexico

 30. buy vardenafil on line – buy vardenafil price buy vardenafil oral jelly

 31. ivermectin order online – ivermectin 200 mcg ivermectin buy uk

 32. buy generic cialis with paypal – cialis by mail online pharmacy discount code 2018

 33. buy cheap accutane – accutane cost isotretinoin 40 mg

 34. lyrica without a prescription – online pharmacy mexico canadian pharmacy spam

 35. amoxicillin without a doctor – amoxicillin price at walmart amoxicillin brand over the counter

 36. how much is viagra generic – how to buy generic viagra online female viagra pill over the counter

 37. can i buy cialis in usa – can i buy cialis over the counter in usa cialis australia pharmacy

 38. stromectol pill for humans – stromectol sales ivermectin buy canada

 39. prednisone 4 mg daily – 6 prednisone where can you buy prednisone

 40. sildenafil pills online – brand viagra australia viagra generic without prescription

 41. cialis otc us – cialis singapore price buy generic cialis online with paypal

 42. non prescription viagra las vegas nv viagra gold 800mg uk – canada viagra with dapoxetine

 43. buy generic prednisone online – prednisone best prices can i buy prednisone over the counter in usa

 44. buy viagra wholesale – where to get female viagra over the counter price of viagra 100mg tablet

 45. 10mg cialis – Cialis samples buy cheap cialis online canada

 46. stromectol coupon – stromectol lotion price cost of ivermectin 1% cream

 47. over the counter erectile dysfunction pills – over the counter ed erectile dysfunction causes

 48. order Albuterol – ventolin cost usa ventolin medication

 49. where can i buy cytotec over the counter in usa – how much is cytotec in south africa buy cytotec 200mg

 50. doxycycline 225 mg – how to get doxycycline doxycycline 100mg lowest price

 51. http://buystromectolon.com/ – can you buy stromectol over the counter

 52. Cialis Generico Vendita In Italia

 53. viagra online india buy – sildenafil 50 mg generic

 54. cialis generic levitra viagra – online pharmacy worldwide shipping generic tadalafil online

 55. purchase vardenafil online – generic vardenafil 40 mg vardenafil generic name

 56. Purchasing Amoxicilina With Next Day Delivery

 57. stromectol 3 mg tablet price – buy ivermectin online ivermectin cream cost

 58. 10mg prednisone daily – buy prednisone tablets uk prednisone 16 mg

 59. accutane purchase – online pharmacy accutane how much is accutane in mexico

 60. buy amoxicillin – generic amoxicillin 500mg buy amoxicilin 500 mg mexico

 61. methylprednisolone 4mg price – lyrica cost in canada lyrica 1000 mg

 62. buy an assignment – essay cheap help me write my research paper

 63. ivermectin १ क्रीम जेनेरिक 23 di?u kieng k? cho nha b?p – Ki?n th?c phong th?y, c?m nang phong th?y, phong th?y chung cu https://ivermectin1.com/ ivermectin 12 mg tablets for sale

 64. cheap viagra mastercard – Sample viagra australia viagra price

 65. how much does ivermectin cost – ivermectin price comparison where can i buy ivermectin

 66. prednisone buy nz – buying prednisone from canada prednisone 40 mg price

 67. https://buypriligyhop.com/ – where to buy priligy in malaysia

 68. ventolin price – generic ventolin price can i buy ventolin over the counter in usa

 69. http://buyplaquenilcv.com/ – does plaquenil cause weight gain

 70. cytotec over the counter usa – cytotec medicine price where to buy cytotec pills

 71. doxycycline 20 mg – cheap prednisolone prednisolone 4 mg tablets

 72. cialis online cheapest prices

 73. ivermectin 3mg tablets – stromectol pill ivermectin otc

 74. stromectol for sale – ivermectin eye drops ivermectin 9 mg

 75. https://buyzithromaxinf.com/ – zithromax without prescription

 76. buy tadalafil online reddit – tadalafil citrate tadalafil buy online

 77. accutane singapore – best generic accutane accutane where to purchase

 78. cheap research papers for sale – buy a custom essay essays done for you

 79. ivermectin 400 mg – ivermectin tablets ivermectin brand name

 80. what should blood pressure be http://viwithout.com – viagra 120 pills

 81. buy viagra from india – Buy cialis in us tadalafil for sale canada

 82. cheap levitra – walmart pharmacy ed medications list

 83. where to buy vardenafil in singapore – levitra vardenafil cheap ed pills

 84. xenical 84 – xenical cap orlistat cancer risk

 85. Secure ordering isotretinoin isotrex tab

 86. buy ivermectin https://stromectolforte.com/# ivermektin pro ДЌlovД›ka ivermectin brand

 87. buy ivermectin tablets – ivermectin tablet stromectol 3mg online

 88. http://buyneurontine.com/ – dolor de espalda mezclar diclofenac y neurontine

 89. cheap viagra tablet – sildenafil otc buy brand viagra

 90. Expired Cephalexin Still Effective

 91. http://prednisonebuyon.com/ – prednisone for dogs dosage chart

 92. where can i buy prednisone online without a prescription – prednisone online without a prescription buy prednisone online

 93. cialis super active online – 20 mg cialis cost cvs cialis price generic

 94. piguЕ‚ka stromektolowa http://stromectolforte.com/# ivermectin for humans ivermectin tablets

 95. buy generic viagra online uk – lowest price for viagra online pharmacy viagra 100mg

 96. foods avoid taking levitra https://www.levitraoff.com remedio levitra – para que serve

 97. price of viagra in india – pfizer viagra buy generic viagra online from india

 98. can i buy viagra otc – Discount viagra no rx how to buy viagra online safely in india

 99. https://sildenafilhim.com high blood pressure medication that causes erectile dysfunction

 100. ivermectin without a doctor prescription – cost of ivermectin pill ivermectin 6mg oral

 101. canadian pharmacy coupon – legit canadian online pharmacy safe canadian pharmacy

 102. viagra for men price http://www.viagwdp.com/# viagra without rx best generic viagra

 103. prednisone over the counter uk – prednisone 5mg medication prednisone 500 mg

 104. Dutasteride Purchase Internet Windsor

 105. can you buy prednisone in canada – 10mg prednisone prednisone 10mg online

 106. accutane cost in south africa – buy cheap accutane how to get accutane in mexico

 107. over the counter amoxicillin kroger – buy amoxicillin 1000mg buy amoxicilin 500 mg online mexico

 108. azithromycin and depo provera – azithromycin zithromax over the counter order zithromax online usa

 109. ivermectin 200mg – cost of ivermectin lotion ivermectin 3mg over counter

 110. strep throat azithromycin treatment – clamelle over the counter get zithromax online

 111. ivermectin 10 ml – ivermectin online ivermectin cream cost

 112. azithromycin for canine – over the counter z pak z pack for skin infection

 113. stromectol brand – ivermectin for sale ivermectin 6mg for sale

 114. online casinos usa – casaagame real casinos online no deposit

 115. ivermectin medication – buy ivermectin online ivermectin humans

 116. medication for ed – buy ed pills gb buy ed pills best price

 117. prednisone 50 mg tablet canada – prednisone 40mg pills prednisone price in usa

 118. https://ventolinair.com generic albuterol inhaler price ventolin tablet dosage

 119. buy cheap prednisone online – prednisone 10mg pills prednisone 30 mg price

 120. accutane pills price in south africa – isotretplus.com accutane 10mg daily

 121. Basically desired to point out I am just ecstatic I stumbled in your
  web page. https://casinogamesmachines.com/

 122. Hi there, I enjoy reading through your article. I wanted to write a little comment to support you.|

 123. buy amoxicillin 250mg – buy amoxicilin noscript buy amoxicilin 500 mg india

 124. I am really impressed with your writing skills and also with the layout on your blog. Is this a paid theme or did you modify it yourself? Anyway keep up the excellent quality writing, it is rare to see a nice blog like this one these days.|

 125. What’s up, yup this article is truly good and I have learned lot of things from it on the topic of blogging. thanks.|

 126. Thanks for the good writeup. It if truth be told used to be a enjoyment account it. Look complicated to more added agreeable from you! However, how could we keep in touch?|

 127. I wanted to thank you for this good read!! I definitely enjoyed every bit of it. I’ve got you book-marked to look at new things you post…|

 128. My developer is trying to convince me to move to .net from PHP. I have always disliked the idea because of the costs. But he’s tryiong none the less. I’ve been using Movable-type on several websites for about a year and am worried about switching to another platform. I have heard very good things about blogengine.net. Is there a way I can import all my wordpress content into it? Any kind of help would be really appreciated!|

 129. Unquestionably believe that that you stated. Your favourite justification seemed to be on the internet the simplest factor to have in mind of. I say to you, I certainly get annoyed even as folks consider worries that they just don’t realize about. You managed to hit the nail upon the highest and outlined out the whole thing without having side effect , other folks can take a signal. Will probably be back to get more. Thank you|

 130. buy oral ivermectin – ivermectin 3mg tablets stromectol over the counter

 131. 80mg tadalafil – cost of cialis viagra from canadian pharmacy

 132. canadian compounding pharmacy – canadian pharmacy online canadian compounding pharmacy

 133. buy dapoxetine 60mg dapoxetine for sale in usa when to take dapoxetine

 134. online ed medications – ed pills that work buy ed pills usa

 135. zithromax contraindications azithromycin 1g india what is azithromycin tablets for how to make azithromycin

 136. methylprednisolone 4 mg without a doctor prescription – medrol 8 mg without prescription medrol over counter

 137. my mother essay writing – buy research papers online no plagiarism i need a paper written for me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.